Mụn đầu trắng do đâu mà sinh ra ?

Mụn đầu trắng cũng là nang chứa thành phần tương tự nhưng chỉ có một phần nhỏ được tiếp xúc trên mặt da. Không tiếp xúc với không khí, thành phần mụn không bị ôxy hoá và giữ mãi màu trắng.

Theo từ ngữ y khoa, mụn được chia làm 3 loại: Blackhead (mụn đầu đen), Whitehead (mụn tấm, mụn đầu trắng có cùi nhỏ như sợi chỉ), và Pimples (mụn bọc, mụn sưng đỏ rất cộm, thường có mủ hoặc chùi lớn). Cả 3 loại này gọi chung là Acne (mụn).

Nó ở đâu ra? bác sĩ Peter P., M.D., giáo sư về môn Dermatology tại đại học Y-Khoa Boston định nghĩa như sau: ” Đó là một trạng thái của cơ thể khi các tuyến bài tiết trên da bị nghẹt, sẽ tạo ra những tế bào bệnh. Những tế bào đó có thể làm chổ đó sưng (mụn trắng, đỏ) hoặc không sưng (mụn đen)”

Cái gì làm nghẹt những tuyến bài tiết đó? “Nó chẳng phải vì người đó ăn đồ nóng… chẳng phải vì phần da chỗ đó ko được rửa ráy thường xuyên… cũng chẳng phải vì việc giao hợp sinh lý quá ít hay quá nhiều như đa số người thường nghĩ… Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất chính là sự di truyền!” Các bác sĩ chuyên khoa nói như vậy.

Nhưng nếu mặt có mụn mà anh chị em bạn lại ko có. Bạn nên xem xét lại. Có những lý do khác ngoài sự di truyền, chẳng hạng như sự lo nghĩ quá độ, ra nắng nhiều quá, hay vùng bạn ở khí hậu ko được tốt lắm. Ngoài ra còn có những lý do về hóa chất như việc dùng loại thuốc ngừa thai ko hợp với cơ thể, hoặc những mỹ phẩm đang dùng ko phù hợp với loại da như bạn….

Mụn tấm hay mụn đàu trắng là một tuyến bài tiết da bị nghẹt nhưng ko sưng lớn như mụn bọc. Khi bạn nặn mụn tấm, sẽ ra cùi trắng nhỏ như sợi chỉ. Nếu bạn nặn mạnh quá có thể làm cùi trắng này phá vỡ vách chứa cùi và tràn ra bên dưới làn da. Mụn tấm bị vỡ ra một hai ngày sau sẽ sưng lên, lúc đó nó trở thành mụn bọc, sưng đỏ và lớn hơn nhiều…..

Theo vatgia

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn