Đối phó với mụn trong ngày tết

doi pho voi mun trong ngay tet 1

Mụn mọc trong những ngày Tết chủ yếu là do sự thay đổi sinh học trong cơ thể, giờ giấc sinh hoạt bị xáo trộn bất thường, kèm theo lượng chất đạm, chất béo từ những món ăn ngày tết được thu nạp quá tải khiến cơ thể không hấp thụ hết nên phát sinh thành những nốt mụn.

Đang trong những ngày du xuân cần sự tươi trẻ yêu đời mà mọc lên những nốt mụn quả là sự đe dọa rất lớn dành cho chị em phụ nữa. Phải làm gì để đầy lùi tình trạng không mong muốn này?

Ăn uống, ngủ nghỉ điều độ

Như trên đã nói, do chế độ sinh hoạt của bạn trong mấy ngày tết không được đảm bảo nên gây ra sự biến đổi sinh học trong cơ thể vì vậy mụn mọc là chuyện thường. Việc ăn quá nhiều chất béo, đồ nóng (món ăn chiên rán, đồ nếp), chất ngọt (bánh kẹo, nước ngọt có gas…), các chất kích thích (rượu, bia, café) làm gia tăng bài tiết chất nhờn của da. Còn tình trạng thức khuya, việc nghỉ ngơi không điều độ ảnh hưởng tới sức khỏe, làm xáo trộn hoạt động của một số tuyến nội tiết đặc biệt là tuyến Thượng thận dẫn đến tăng sản xuất Androgen, một loại hormon sinh dục nam, từ đó kích thích hoạt động sản xuất chất nhờn của tuyến bã, làm gia tăng mụn trứng cá.

Theo Y học cổ truyền, chế độ ăn uống nhiều chất đường mỡ, cay nóng sinh ra phong nhiệt tích tụ tại kinh phế (phế chủ bì mao); hoặc gây huyết nhiệt đồng thời sinh thấp nhiệt tích tụ trên da. Chế độ ăn uống không điều độ còn khiến tạng Tỳ chuyển hóa kém (Tỳ chủ vận hóa). Các nguyên nhân trên đều làm giảm quá trình thanh thải nhiệt độc trong cơ thể, ảnh hưởng tới cân bằng sinh lý da gây nên mụn trứng cá.

Từ nguyên nhân này dẫn đến việc chăm sóc sức khỏe và giữ đúng giờ giấc ăn ngủ là điều trước nhất chị em nên làm. Nên ăn nhiều thứ mát (bổ sung thêm nhiều rau xanh và trái cây), đảm bảo ngủ đúng giờ, đủ giấc. Bạn có thể uống kết hợp một số chế phẩm có nguồn gốc từ thảo dược giúp thanh nhiệt, lương huyết, tiêu viêm, tán ứ, trừ nhiệt độc tích tụ trên da.

Điều kiện môi trường

Đi nhiều ngoài đường, bụi bẩn, mồ hôi, nắng nóng làm tích tụ bã nhờn và vi khuẩn trên da mặt bạn là nguyên nhân chính đến mọc mụn trong ba ngày tết. Nên chú ý bịt khẩu trang, bôi kem chống nắng và lau ráo mồ hôi khi đi ra ngoài. Việc làm sạch da và đắp mặt nạ bổ sung và dưỡng ẩm cho da là khá cần thiết trong lúc này.

Ngoài ra  nên sử dụng sản phẩm có tác dụng từ từ giúp tái lập cân bằng sinh lý da, tăng hiệu quả điều trị mụn trứng cá của các thuốc tác dụng tại chỗ (như các dạng thuốc bôi, uống, sản phẩm rửa mặt có tác dụng tại chỗ).

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn