Tự ý nặn mụn trứng cá rất dễ bị nhiễm khuẩn

Mụn trứng cá là một bệnh ngoài da thường gặp ở lứa tuổi dậy thì. Trứng cá không phải là một bệnh nguy hiểm và cũng không thuộc loại bệnh lây cho người khác nhưng di chứng của chúng để lại trên da lại gây buồn phiền không nhỏ cho giới trẻ.

Theo các bác sỹ, mụn trứng cá là do sự bài tiết quá mức của tuyến bã – tuyến tiết ra chất nhờn để bôi trơn tạo cho da mềm mại. Khi các chất nhờn tiết ra quá nhiều khiến các lỗ chân lông bị bít lại gây nhiễm khuẩn và tạo ra các mụn trứng cá. Ngoài ra các hiện tượng như thức quá khuya hoặc luôn luôn căng thẳng thần kinh hoặc gặp nhiều stress, ăn quá ngọt, quá nhiều chất cay, nóng cũng góp phần làm gia tăng bệnh mụn trứng cá.Đặc điểm của bệnh mụn trứng cá là bệnh hay tái phát, mỗi khi khỏi bệnh hoặc bệnh tạm lắng xuống thường để lại sẹo và làm cho da nơi bị mụn trứng cá thâm đen. Thêm vào đó, mụn trứng cá có ở nhiều nơi khác nhau trong cơ thể do đó chỉ điều trị ở một nơi thì bệnh rất khó khỏi hẳn mà mụn trứng cá lại từ vùng khác sẽ lan tới vùng cũ làm bệnh tái phát.

Vì vậy khi mắc bệnh người bệnh không nên quá lo lắng, quá bức xúc mà  tự mua thuốc để điều trị thì bệnh không những không khỏi mà nhiều khi còn nặng hơn thậm chí để lại những hậu quả xấu.

Để phòng mụn trứng cá bạn cần hạn chế ăn các thức ăn có chất kích thích như ớt, hạt tiêu, uống bia, rượu, cà phê; tăng cường ăn rau quả có chứa nhiều vitamin C như cam, quýt; nên ngủ đủ giờ, rửa sạch mặt mỗi khi đi ngoài đường về và trước khi đi ngủ. Không quá lạm dụng mỹ phẩm nhất là trong thời gian đang điều trị bệnh, không nên tự ý nặn mụn vì như thế sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn và lâu khỏi bệnh và thường để lại sẹo.

Và việc bạn rất cần làm là đi khám bệnh để được chẩn đoán chắc chắn và có lời khuyên của bác sĩ khám bệnh, tốt nhất là được khám bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu có kinh nghiệm trong điều trị bệnh trứng cá.

(Theo Laodong.vn)

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn