Nguyên nhân khiến bạn nổi những cái mụn xấu xí

nguyen nhan khien ban noi nhung cai mun xau xi

Những nốt mụn trứng cá cứ thường trú ngụ ở trên mặt, trên cổ, trên lưng và cả trên ngực nữa… tại sao nhỉ???

Do tắc nghẽn lỗ chân lông

Bạn biết đấy, các loại dầu tự nhiên cho da và tóc của chúng mình thường được sản xuất bởi lỗ chân lông trên bề mặt da. Chỉ cần một lỗ chân lông bị tắc nghẽn, dầu và các tế bào chết không thoát ra được cũng sẽ là nguyên nhân nhiễm trùng da. Sau đó, lỗ chân lông không còn se khít, chúng nở ra và dễ bị viêm.


Dư thừa dầu trên da

Đôi khi lại có một số lỗ chân lông sản xuất quá nhiều bã nhờn, hoặc tiết ra quá nhiều dầu dưới da. Khi các lỗ chân lông này sản xuất tiết bã nhờn ở mức bình thường sẽ cho phép các loại dầu thoát ra ngoài một cách tự nhiên.

Song ngược lại, nếu các lỗ chân lông sản xuất quá nhiều tiết bã nhờn, nó có thể gây ra một một sự tích tụ dầu trên da và dễ dẫn đến viêm da. Khi ấy, những mụn nhọt có kích cỡ khá lớn có thể xuất hiện và chuyển thành một loại mụn bọc tác oai tác quái mà thường đòi hỏi phải được điều trị bởi một bác sĩ da liễu với các quy định điều trị nghiêm ngặt cùng sự hỗ trợ của các loại kem hoặc thuốc trị mụn thì tình trạng mụn trứng cá mới giảm rõ rệt.

Trang điểm quá đà

Làn da chúng mình ở tuổi dậy thì vốn đã rất căng tròn rùi bạn ạ. Do đó, chỉ khi ở những hoàn cảnh cực kỳ đặc biệt và cần thiết thì chúng mình mới nên trang điểm nhẹ nhàng thui, còn không thì cứ để tự nhiên là ổn nhất.

Bởi vì nếu lạm dụng trang điểm quá nhiều sẽ làm bưng bít các lỗ chân lông và tạo ra bã nhờn tích tụ bên trong làn da của bạn đấy. Một số đồ trang điểm đắt tiền tuy có thể ít gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông hơn nhưng nó vẫn sẽ khiến làn da bạn bị “khó thở”.

Vì thế, nếu khi buộc phải trang điểm, bạn cần chú ý tẩy trang kỹ càng cho làn da trước khi đi ngủ hay trong khi tắm nhé.

Ngoài ra, nên nhớ rằng nếu lạm dụng phấn trang điểm để che chắn và ngụy trang  cho những nốt mụn trên mặt tiền và trên các vùng da khác của cơ thể thì càng là một hành động phản tác dụng và càng gây viêm nhiễm trầm trọng hơn cho làn da của bạn đấy!

Chăm sóc da nghèo nàn

Nhiều nhân nghĩ rằng, da đã đẹp rùi hoặc da không có mụn thì sẽ không cần chăm sóc. Hoặc một số khác lại nghĩ, da có nhiều mụn dù có gắng công chăm sóc da cũng như không thui. Tuy nhiên thực tế, không chăm sóc da thường xuyên sẽ khiến làn da bạn ngày một xuống cấp và tình trạng mụn trở nên nặng nề hơn.

Ví như nếu không thường xuyên rửa mặt và chăm sóc làn da đúng cách, lỗ chân lông của bạn sẽ ngày càng có xu hướng giãn nở to ra và không còn se khít nữa. Điều này càng khiến cho sự kích thích sản xuất dầu ngày một nhiều hơn, da có nguy cơ bị viêm nhiễm nặng nề.

Hơn nữa, một chế độ ăn uống không lành mạnh hàng ngày với nhiều thức ăn có chứa dầu mỡ hoặc cơ thể có quá nhiều mồ hôi cũng có thể kích thích sản xuất dầu mà nổi mụn.

Gen di truyền

Nếu bạn đang bị mụn vừa phải hoặc rất nặng, rất có thể còn do chịu ảnh hưởng từ bố mẹ của bạn đấy. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này, bạn cần phải học cách chăm sóc cẩn thận cho làn da của mình hơn các nhân khác để làm giảm tình trạng da mụn.

Tất nhiên, một điều cần phải khuyến cáo với các nhân bị mụn do di truyền rằng sự chăm sóc cho làn da mụn không phải chỉ trong một sớm một chiều là đã đạt được kết quả ngay. Ngược lại, sự chăm sóc này có thể kéo dài một vài năm thì sau đó làn da của bạn mới trắng hồng và không còn mụn nữa. Do đó, bạn phải kiên trì nhé!

Nếu tình trạng mụn này vẫn tiếp diễn khi bạn đã ở tuổi trưởng thành, lúc này bạn nên tìm tới một bác sĩ da liễu để điều trị dứt điểm.

Theo PLXH

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn