Mụn trứng cá: Nguyên nhân và các giai đoạn tiến triển.

Mụn trứng cá nguyên phát là tình trạng bệnh lý mãn tính tại các đơn vị nang lông-tuyến bã ở da, xảy ra phần lớn ở tuổi thiếu niên trong giai đọan dậy thì và thanh niên trẻ, cơ chế gây bệnh là tăng tiết bã nhờn da kết hợp với sự tắt nghẽn lỗ nang lông gây ra những triệu chứng sớm là các nhân mụn.Các nhà da học phân tích tiến triển của mụn trứng cá (MTC) thành 4 giai đọan. Việc xác định giai đọan tiến triển của MTC căn cứ trên các triệu chứng ở da mà mắt nhìn thấy được. Các dấu hiệu chuyên biệt của các giai đọan tiến triển của MTC gồm có :
– Giai đọan của nhân trứng cá không có hiện tượng viêm đi kèm
– Giai đọan của MTC có hiện tượng viêm đi kèm
– Các dạng của mụn xuất hiện
– Các vùng thân thể bị mụn ngoài mặt ra.
Các giai đọan tiến triển của MTC cần cách điều trị khác nhau, nên việc xác định giai đọan tiến triển của MTC rất quan trọng giúp cho việc chọn lưa biện pháp điều trị sao cho hiệu quả nhất. Trong đó giúp chọn lưa sản phẩm điều trị phù hợp và chọn lựa điều trị tại nhà hay cần phải được bác sĩ điều trị.
MTC giai đọan I : Đây là dạng nhẹ nhất của MTC, biểu hiện bằng sự xuất hiện của những đầu mụn nhỏ và ít, có thể lúc có lúc không. Sau đó tiến triển thành mụn đầu trắng, mụn đầu đen, ngày càng nhiều nhưng không có hiện tượng viêm kèm theo.
MTC giai đọan I thường thấy ở tuổi mới lớn, mụn mới xuất hiện thường ở mũi và/hoặc trán, mụn đầu đen thường hay có nhiều ở mũi hay trán, trong khi mụn đầu trắng thường có ở vùng gần mắt, má và cằm.
MTC giai đọan I có thể kiểm sóat được hòan tòan tại nhà bằng các sản phẩm chăm sóc da thích hợp có chứa Acids nhẹ như acid trái cây hay Acid Salicylic. Kết quả thường thấy rất nhanh. Điều trị MTC sớm ở giai đọan mới sẽ giúp ngăn ngừa mụn phát triển nặng, nhất là mụn tuổi teen. MTC giai đọan I sẽ tiến triển sang giai đọan II nếu không được điều trị.
MTC giai đọan II : Đây là giai đọan còn nhẹ của MTC.Trong giai đọan này mụn đầu đen và mụn đầu trắng xuất hiện nhiều, bắt đầu có hiện tượng viêm biểu hiện bằng các mụn sẩn và mụn viêm xuất hiện ngày càng nhiều. Đây là giai đoạn mụn phát triển có viêm nhẹ.
Trong giai đọan này ở tuổi teen, mụn dạng viêm có thể phát triển ở mũi và trán lan qua các vùng khác trên mặt, và mụn có thể xuất hiện lan sang ngực và lưng, nhất là các thiếu niên nam. Ở nữ trưởng thành, thường thấy mụn viêm xuất hiện trên má nhiều, cằm, vùng xương hàm nhất là trước hay trong những ngày kinh nguyệt.
MTC giai đọan II vẫn còn có thể điều trị tại nhà với các sản phẩm đặc trị MTC nhắm kiểm soát mụn mới và chống viêm,diệt trùng ngăn ngừa mụn phát triển sang giai đọan III là giai đọan nặng. Tuy nhiên sau 4-6tuần điều trị tại nhà không thấy đỡ đáng kể thì cần đến bác sĩ điều trị. Thường MTC giai đọan II sẽ tiến triển nhanh sang giai đọan III nếu những hay có thói quen táy máy cạy hoặc nặn mụn viêm.
MTC giai đọan III : Đây là giai đọan nặng của MTC, khác với giai đọan trước, giai đọan này hiện tượng viêm nặng xuất hiện rất nhiều, da đỏ và viêm tấy, mụn sẩn và mụn mủ nhiều và mụn dạng cục xuất hiện. Đó là những cục u sưng lên đỏ, cứng và đau nhiều do ổ viêm nhiễm vỡ ra trong phần sâu của da và lan đến  nang lông kế cận. MTC giai đọan III thường thể hiện mụn trên mặt đồng thời với mụn trên cổ, ngực,vai và phần trên của lưng. Giai đọan này thường để lại sẹo lõm do nhiễm trùng và họai tử lan rộng và sâu trong phần trung bì của da.
MTC giai đọan III cần bác sĩ điều trị. Giai đọan này cần kê toa thuốc kháng sinh tòan thân cũng như tại chỗ. Nếu không được điều trị  mụn sẽ tiến triển sang giai đọan IV.
MTC giai đọan IV : Đây là giai đọan nặng nhất của MTC, với biểu hiện nhiều của mụn dạng cục và mụn dạng nang . Trong giai đọan này da có đầy đủ mụn sẩn, mụn mũ, mụn dạng cục và thêm nhiều mụn dạng nang. Đó là các mụn túi mủ to từ 1cm đến vài cm, mềm phập phều dưới da do mô sâu của da bị họai tử thành mủ, có thể đau hoặc không.
MTC giai đọan này với các mụn dạng cục và nang thường có xu hướng vượ sang ngực, lưng vai và cả cánh tay. Tình trạng nhiễm trùng lan rộng và sâu. Hầu như tất cả các mụn nang đều để lại sẹo lõm to và sâu, dạng sẹo hố.
MTC giai đọan IV cần phải được điều trị bởi bác sĩ , chứ không phải chuyên viên chăm sóc da. Đây là giai đọan mụn rất khó kiểm sóat, hầu hết các trường hợp đều cần phải dùng kháng sinh tòan thân và kháng sinh tại chỗ.
Theo lamdep

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn