Mụn trứng cá và di truyền

Mụn là một trong những bệnh da liễu thường thấy nhất trong giai đoạn dậy thì. Nhiễm bệnh nặng sẽ ảnh hưởng đến dung mạo của người mắc bệnh, do đó bệnh này cũng gây cho người bệnh một nỗi đau về mặt tinh thần. Do tỉ lệ phát bệnh cao, tính nguy hiểm lớn, trong những năm gần đây, nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh này được nhiều người chú trọng, cũng như nhiều bệnh khác, y học rất quan tâm chú ý đến mối quan hệ giữa mụn và di truyền. Về phía bệnh nhân và người nhà của họ cũng quan tâm tới việc mụn có du truyền cho đời sau hay không?

Trước đây y học đã phát hiện ở trẻ song sinh nếu một người mắc bệnh mụn thì người kia chắc chắc cũng mắc bệnh. Hơn nữa tuổi phát bệnh, loại hình mụn, vị trí nảy mụn cũng thường giống nhau, điều này liên quan đến sự di truyền của bệnh mụn. Có người đã tiến hành điều tra tình hình phát bệnh mang tính gia tộc của những người mắc bệnh này, phát hiện thấy 82% những người mắc bệnh này ít nhất có một người ruột thịt mắc bệnh. Khoảng 60% người mắc bệnh thì cha mẹ hoặc cả hai người đó đã từng mắc bệnh này trước đó. Kết quả nghiên cứu chứng tỏ bệnh mụn có khuynh hướng di truyền. Ngoài ra có người còn nghiên cứu sự mắc bệnh ở trẻ song sinh, phát hiện thấy, nếu như người này mắc bệnh thì người kia cũng mắc bệnh tỷ lệ gần như là 100%. Ở nước ngoài, y học còn tiến hành nghiên cứu mức độ nghiêm trọng của bệnh ở mỗi người thì có khác nhau. Nhưng đối với những cặp song sinh khác trứng thì tỷ lệ bài tiết bã nhờn ở da và mức độ bệnh là khác nhau rõ rệt. Điều này cho thấy, người song sinh cùng trứng chịu sự chi phối giống nhau của vật chất di truyền.

Phương thức di truyền của bệnh còn chưa rõ ràng, có thể do nhiều nhân tố, ví dụ do lượng bã nhờn sinh ra gia tăng, các vi khuẩn khác thường, ống dẫn của tuyến bã nhờn bị sừng hóa quá mức và sự phát sinh viêm nhiễm. Quy luật di truyền và vật chất di truyền của bệnh chưa được xác định nhưng căn cứ vào hiện tượng quan sát được cũng có thể khẳng định rằng sự phát bệnh mụn và di truyền không những có liên quan mà còn liên quan mật thiết với nhau.

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn