Tự nhiên bị mọc mụn trứng cá

Trước đây da mặt em mịn lắm mà không hiểu sao gần đây lại bị mọc rất nhiều mụn. Nhìn xấu đi bao nhiêu ý, mỗi lần gặp các bạn em thấy tự ti lắm.(linh…@gmail.com).

Linh thân mến!.

Mụn trứng cá là bệnh rất thường gặp ở độ tuổi này, nó chiếm tới 80-85% ở người trưởng thành.

Việc bị mụn trứng cá ở tuổi dậy thì thường là do chất bã nhờn ra tăng ở lỗ chân lông. Ở tuổi dậy thì, cơ quan sinh dục tiết ra hormone có tác dụng kích thích tuyến bã chân lông hoạt động mạnh, làm lỗ chân lông chứa đầy chất bã nhờn, sau này chúng sẽ biến thành cồi mụn. Đi kèm với yếu tố trên, lỗ chân lông bị bịt kín vì rối loạn lớp tế bào sừng nằm sát mặt da. Hậu quả là lỗ chân lông ngày càng phình to ra. Chất bã ứ đọng giúp cho vi khuẩn Propinibacterium acnes có nhiều “thức ăn” để phát triển và gây viêm nhiễm tạo thành mụn mủ, mụn bọc.

Mụn thường xuất hiện ở những vùng da nhờn có nhiều tuyến bã, nhiều nhất ở mặt, rồi đến cổ, lưng, ngực, cánh tay.

– Khi bị mụn chúng ta nên cố gắng giữ vệ sinh thật tốt cho các vùng da có mụn, không nên trang điểm quá nhiều.

– Thường xuyên rửa mặt để chống nhờn cũng như vi khuẩn.

– Không được dùng tay nặn mụn vì như thế dễ gây nhiễm trùng cho da, càng gây hậu quả nghiêm trọng.

– Tránh ăn những thực phẩm quá cay hoặc có nhiều dầu mỡ.

– Các em cũng không nên bôi hay thoa bất cứ thứ thuốc gì nếu chưa có sự đồng ý của Bác sỹ.

Chị cũng đã từng trải qua giai đoạn này và chị hiểu em đang cảm thấy khó khăn như thế nào! Mỗi lần gặp các bạn là mình lại muốn né tránh, không muốn để mọi người nhìn thấy những cái mụn đáng ghét cứ thi nhau “nở rộ” trên mặt mình. Hay mỗi khi nhận được câu hỏi “Ôi, sao dạo này mặt ấy nhiều mụn thế?”…lại khiến mình cảm thấy khó chịu, không thoải mái…

Nhưng em đừng để những cái mụn ấy làm khó mình nhé! Hãy xem nó là một phần tất yếu trong quá trình “hoàn thiện bản thân” của mình! Hơn thế, các bạn quý em hay không không phải bởi những cái mụn kia đâu, mà bởi tính cách vốn có và ở sự tự tin toát lên từ khuôn mặt em cơ.

Chỉ là em đang bước sang giai đoạn của tuổi dậy thì, sẽ có một số thay đổi về cơ thể mà có thể em chưa kịp thời thích ứng kịp với nó. Và một trong những thay đổi đó chính là việc bị nổi mụn trứng cá. Giai đoạn này sẽ sớm qua thôi. Chúc em luôn vui nhé!

(Theo ione.net)

Share this post:

Recent Posts

No Comments

  1. sao mun cu tan cong mjnh the nay khong biet.minh mong muon la mun se bien mat.chi co the giup vy qua giai doan nay duoc khong.

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn